Bí quyết duy trì tuổi thanh xuân từ quả mâm xôi đỏ

Bí quyết duy trì tuổi thanh xuân từ quả mâm xôi đỏ

03/07/2018

      Phụ nữ chúng ta ai cũng mong muốn duy trì được vẻ trẻ trung càng lâu càng tốt, nhưng không phải ai cũng tránh được quá trình lão hóa. Cơ thể chúng ta lão hóa như thế nào, và làm sao để duy trì tuổi thanh xuân theo năm tháng. Bột mâm xôi đỏ là một trong những dược liệu quý có khả năng kỳ diệu trong việc hạn chế lão hóa cho con người.
      Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu lão hóa là gì, và vì sao chúng ta lại bị lão hóa để biết được cách để trì hoãn quá trình không ai mong muốn này.

Sự lão hóa cơ thể là gì? Vì sao chúng ta lại bị già đi?

      Lão hóa là một quy luật tự nhiên của con người, trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta, những sản phẩm tiêu hóa với sự giúp đỡ của oxy đều được cơ thể chuyển thành năng lượng sử dụng cho mọi hoạt động sống, nhưng đồng thời những phản ứng hóa học thiết yếu đó cũng phóng ra những phân tử oxy độc lập không ổn định, có thể làm tổn hại đến DNA của cơ thể chúng ta. Mỗi ngày, mỗi tế bào của chúng ta bị tấn công bởi tới 30.000 gốc tự do, theo các nhà khoa học, những tổn hại tích tụ lại, làm các tế bào bị mất dần những chức năng vốn có, lâu dần, và thế là chúng ta già đi, cơ thể chúng ta dần dần tự phá hủy.
      Ngoài ra, lão hóa còn do những tác động từ môi trường bên ngoài như nắng, độc tố trong không khí, nước và chế độ ăn của chúng ta. Dẫn đến sự thay đổi cấu trúc và chức năng tế bào của cơ thể, những thay đổi đó làm hao mòn cơ thể. Theo thời gian, chức năng của một số tế bào bị suy giảm, mất khả năng tái tạo cấu trúc. Da chúng ta sẽ nhăn nheo, xương khớp yếu đi, bệnh tật nhiều hơn, không còn linh hoạt như còn trẻ.

Làm sao để ngăn ngừa lão hóa

      Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ trái cây giàu flavonoid (như quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây) có thể trì hoãn sự khởi phát chứng mất trí và liên quan đến tuổi tác.
      Chế độ ăn giàu trái cây, rau, trà, thảo mộc và gia vị, cắt giảm lượng đường và protein động vật có thể giúp giảm viêm và thúc đẩy sức khỏe thông qua nhiều hợp chất hoạt tính sinh học được gọi là phytochemicals chỉ được tìm thấy trong thực vật. Anthocyanins – các flavonoid chống oxy hóa từ trái cây màu đỏ, tím hoặc xanh lá cây giúp bảo vệ da khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra, từ đó các DNA cơ thể không bị hủy hoại, ngăn chặn lão hóa sớm.

Việt quất, mâm xôi, dâu tây có khả năng chống lão hóa

Việt quất, mâm xôi, dâu tây có khả năng chống lão hóa

      Những thực phẩm chứa nhiều hợp chất polyphenol gồm hành tây, hành lá, cải xanh, táo, ổi, hạnh nhân, hẹ, rau thì là và lá xanh đậm, trà xanh làm chậm quá trình lão hóa, chống viêm và chống oxy hóa.
      Bên cạnh việc chú trọng chế độ dinh dưỡng cũng phải quan tâm đến lối sống. Cùng với việc ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn và tránh hút thuốc, đây là một số giải pháp khác mà bạn nên bổ sung vào thói quen chăm sóc sức khỏe của chính bản thân mình để hạn chế lão hóa xảy ra.

Bột mâm xôi đỏ, thần dược hạn chế lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân

      Quả mâm xôi (Raspberry) hay còn gọi là phúc bồn tử, không chỉ phổ biến ở châu Âu, mà còn được trồng nhiều ở nơi có khí hậu lạnh của Việt nam. Đây là loài thực vật mệnh danh là “chúa tể” của các loại quả, vì chúng không những cung cấp dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh và nâng cao sức khỏe con người.
      Quả mâm xôi có chứa nhiều flavonoid, vitamin C, vitamin E, chất xơ, các acid hữu cơ, omega-3 và các loại khoáng chất khác.
      Đặc biệt, trong quả mâm xôi chứa ellagitannin, là một chất chống oxy hóa tế bào, bảo vệ màng tế bào, bảo vệ cấu trúc cơ thể nhờ tác dụng trung hòa các gốc có hại cho cơ thể. Ellagitannin ở trong quả phúc bồn tử đã được chứng minh là có công dụng giúp chống lão hóa mạnh hơn cả dâu tây tới 50% và gấp 3 lần quả kiwi và gấp 10 lần so với quả cà chua.

Quả mâm xôi đỏ có công dụng hạn chế lão hóa

Quả mâm xôi đỏ có công dụng hạn chế lão hóa

      Vitamin C và flavonoid có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn rất tốt. Vitamin C và anthocyanin đem đến tác dụng chống oxy hóa và chặn đứng tình trạng ung thư có thể xảy ra. Vitamin C dồi dào trong quả mâm xôi giúp phục hồi mô làn da, tái tạo tế bào da, xương, dây chằng và mạch máu, từ đó hạn chế lão hóa cơ thể.
      Bột mâm xôi đỏ còn giúp chống điều hòa kinh nguyệt và chống rối loạn tiền mãn kinh cho phụ nữ. Khoa học chứng minh, đối với phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh hay rối loạn tiền mãn kinh, các chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm khả năng mệt mỏi và giảm đi những cơn bốc hỏa và điều hòa được lượng estrogen bị thiếu hụt.

Mâm xôi đỏ còn giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh

Mâm xôi đỏ còn giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh

      Theo nghiên cứu từ 1 số những nhà khoa học ở Mỹ, các chất giúp chống oxy hóa ở trong quả mâm xôi đỏ có công dụng ngăn ngừa những tế bào gốc làm tổn hại tới não và bên cạnh đó là tăng lưu lượng máu và oxy đến não và từ đấy giúp cải thiện trí não, tăng cường trí nhớ, liên quan đến lão hóa, ngăn chặn bệnh tật, giảm triệu chứng khác của tuổi già, nhờ đó giúp giảm căng thẳng thông qua các chất chống oxy hóa, duy trì tuổi thanh xuân. Các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi còn có công dụng bảo vệ sức khỏe sinh sản và giảm nguy cơ sảy thai.
      Vitamin E, carotenoid và các chất flavonoid ở trong quả mâm xôi có công dụng tiêu viêm, đào thải chất độc giúp bảo vệ da và chống lại các tia cực tím cũng như làm giảm đi các vết thâm nám ở trên da. Quả Mâm xôi đỏ giúp da có khả năng đàn hồi tốt hơn và tăng cường khả năng tái tạo những tế bào collagen mới giúp cho da sáng đẹp hơn. Những hoạt chất này sẽ ngăn cản rụng tóc, tóc bạc sớm.
      Hiện nay, quả mâm xôi đỏ đã trở nên phổ biến hơn, người ta thường quả mâm xôi để ăn, chế biến thực phẩm, hoặc bào chế thành dược liệu dạng bột để điều chế thuốc, thực phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe, với công dụng chính là chống lão hóa, làm đẹp da cho phụ nữ. Chúng ta cần cẩn thận, lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chứng nhận an toàn cho sức khỏe.
      Mong rằng những thôn tin trên bổ ích cho các bạn. Cùng theo dõi thêm những thông tin y tế khác trên Biovietphap.vn nhé!