Ăn gì để bổ sung vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu
Việc bổ sung vitamin cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ hết sức quan trọng, do đó phải chọn thực phẩm bổ sung vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu như thế nào để đem lại sự khởi đầu thuận lợi cho cả mẹ và con trong suốt thời gian mang thai.
Trái cây
Các loại trái cây thơm ngon là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu tốt nhất. Những loại quả có nhiều múi như bưởi, cam, quýt, chanh là những loại trái cây chứa nhiều vitamin C và các acid folic (vitamin B9) cao nhất.
Các loại quả chứa nhiều vitamin C, E và vitamin nhóm B như quýt, bơ, dưa hấu, bưởi, nho, dâu,…góp phần quan trọng trong việc bảo vệ lá phổi của thai nhi phòng tránh các nguy cơ hen suyễn và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Trái cây còn có tác dụng làm sạch miệng và kích thích vị giác của bà bầu, đẩy nhanh quá trình hấp thu dưỡng chất cho cơ thể, giảm cảm giác căng thẳng mệt mỏi trong quá trình mang thai.
Ngũ cốc
Các nghiên cứu cho thấy các loại ngũ cốc có chứa hàm lượng protein cao, tốt cho các sự phát triển của mô và cơ của thai nhi, đồng thời cung cấp năng lượng tốt nhất cho mẹ. Ngũ cốc chứa nhiều sắt và acid folic (vitamin B9) giúp điều hòa và chuyển hóa chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, một số loại khác còn chứa vitamin E gỗ trợ làm đẹp da và chống lão hóa da cho bà bầu.
Hạt hạnh nhân chứa nhiều folic, DHA, magie,… giúp giảm nguy cơ sinh non và đảm bảo sự phát triển hoàn hảo của hệ thống thần kinh cho thai nhi. Với vị thơm bùi, dễ ăn, hạnh nhân thường là loại hạt được các bà bầu lựa chọn.
Bột yến mạch, khoai lang, ngô, các loại hạt có vỏ cứng, gạo lức… là những loại ngũ cốc cho bà bầu giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ.
Rau xanh
Rau xanh, và đặc biệt là những loại rau có màu xanh đậm như diếp cá, rau cải xoăn hay súp lơ xanh,… chứa hàm lượng axit folic rất lớn. Loại axit này là sự bổ sung quan trọng cho ống thần kinh của thai nhi nhằm chống lại những dị tật bẩm sinh có thể xảy ra.
Đầu tiên trong các loại thực phẩm chính là súp lơ, đây là một loại rau mang lại hàm lượng chất sắt cao, giàu acid folic (vitamin B9) bên cạnh đó, súp lơ cũng là một trong những món không thể thiếu trong các thực đơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xà lách hay cải bẹ xạnh vì chúng chứa rất nhiều chất axit folic. Với những bà mẹ không quen ăn rau có thể làm thành món trộn giấm để khai vị trong 3 tháng đầu.
Bên cạnh rau xanh, những loại củ quả như bí, khoai lang, cà rốt, cà chua,… giúp bổ sung lượng lớn chất xơ và đặc biệt là beta caroten giúp phát triển hệ thống các giác quan của thai nhi, tránh những dị tất không mong muốn cho trẻ sau sinh.
Thịt đỏ và thịt gia cầm
Cá hồi mang đến nhiều viamin D và canxi tốt cho sự phát triển cho bé, đây là một trong những loài cá có tính an toàn nhất trong thai kỳ của các bà mẹ. Ngoài ra, trong cá hồi còn có rất nhiều hàm lượng Omega 3 giúp cho việc hình thành tế bào não của thai nhi trong bụng mẹ.
Thịt bò cũng là một loại thực phẩm thịt động vật rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, tuy nhiên khi sử dụng thịt bò, bạn nên nấu chín không nên ăn sống hoặc chưa chín vì sẽ rất nguy hiểm đến thai nhi.
Không chỉ bổ sung sắt, thịt gia cầm như gà, vịt được liệt vào danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu vì hàm lượng canxi, vitamin và acide nicotic có trong thịt gia cầm rất cao. Đây là dưỡng chất bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cả mẹ và bé.
Trứng, sữa
Không chỉ chứa nhiều protein, trứng gà còn là một trong các thực phẩm giàu vitamin D, theo kinh nghiệm dân gian, ăn trứng ngỗng sẽ tốt cho thai nhi, giúp bé thông minh hơn sau này.
Sữa bầu giúp cung cấp một cách nhanh và hiệu quả nhất những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, vừa giúp cơ thể bà mẹ bài trừ độc tố, tăng cường sự ổn định hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ tai biến, chống lão hóa, xơ cứng động mạch; vừa bổ sung canxi và các dưỡng chất cần thiết khác đảm bảo quá trình phát triển hoàn hảo cho thai nhi.
Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ, giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.
Trên đây là 5 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu cần được ghi nhớ, các mẹ bầu không nên quá lạm dụng, đừng chỉ ăn hoài một món, trong một thời gian dài, mà hãy đảm bảo cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, coi rõ nguồn gốc thực phẩm có an toàn không để đảm bảo sức khỏe bản thân và cả thai nhi.
Tuy nhiên, qua quá trình chế biến, các vitamin trong những thực phẩm có thể bị biến đổi cấu trúc, chế độ ăn không phù hợp cũng sẽ khiến sự dung nạp nhũng thực phẩm này trở nên vô nghĩa, cơ thể cũng sẽ bị thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết khác.
Vì thế, ngày nay, các mẹ vẫn thường tìm đến những sản phẩm bổ cho bà bầu để giúp bổ sung vitamin và khoáng chất đầy đủ, cân đối hơn.