Giải đáp thắc mắc: Probiotics có giảm táo bón không?

Giải đáp thắc mắc: Probiotics có giảm táo bón không?

28/03/2022

Không ít người cho rằng Probiotics là vi sinh vật có lợi cho đường ruột nên việc bổ sung Probiotics sẽ làm giảm táo bón. Vậy thực sự Probiotics có giảm táo bón không?

Giải đáp thắc mắc: Probiotics có giảm táo bón không?

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp được sử dụng để cải thiện tình trạng táo bón, trong đó có Probiotics. Tuy nhiên, Probiotics có giảm táo bón không? Chúng hoạt động như thế nào trong cơ thể con người? Cùng tìm hiểu về tác dụng diệu kỳ của Probiotics nhé.

Tổng quan về táo bón

Táo bón là tình trạng thường gặp ở hệ tiêu hóa. Những người bị táo bón gặp nhiều khó khăn khi đi đại tiện, số lần đại tiện ít hơn 3 lần/tuần.

Táo bón nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây rối loạn chức năng vị tràng

Táo bón nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây rối loạn chức năng vị tràng

Nguyên nhân gây ra táo bón rất đa dạng, có thể kể đến như:

  • Khẩu phần ăn hàng ngày quá nhiều đạm nhưng không cung cấp đủ chất xơ.
  • Uống không đủ nước.
  • Uống nhiều loại đồ uống có chất gây lợi tiểu như cà phê, trà,…
  • Thường xuyên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo có nguồn gốc động vật.
  • Nhịn đi đại tiện.
  • Ít vận động.
  • Do các loại bệnh tiêu hóa gây ra như: tắc nghẽn ống tiêu hóa, nứt hậu môn, to trực tràng,…

Thông thường, tình trạng này chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn nếu có phương pháp khắc phục. Tuy nhiên, nếu tiếp diễn trong thời gian dài thì tình trạng này có thể hình thành táo bón mạn tính.

Vì vậy, người bị táo bón cần tìm hiểu các phương pháp để khắc phục như: ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống đủ nước, tập thể dục hàng ngày,… Và không quên bổ sung lợi khuẩn để cải thiện quá trình tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng.

Bổ sung Probiotics có giảm táo bón không?

Trước khi tìm hiểu Probiotics có giảm táo bón không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vai trò của các loại vi sinh vật cũng như mối quan hệ giữa tình trạng táo bón và hệ vi sinh trong cơ thể.

Trong đường tiêu hóa luôn tồn tại 2 loại vi khuẩn

Trong đường tiêu hóa luôn tồn tại 2 loại vi khuẩn

Đường tiêu hóa chứa tới hàng nghìn tỷ vi khuẩn. Nơi đây được ví như hệ sinh thái của vi khuẩn, hay còn gọi là hệ vi sinh đường ruột. Hệ vi sinh này có cả lợi khuẩn lẫn hại khuẩn.

Ở trạng thái bình thường, số lượng của 2 loại vi khuẩn này tồn tại theo tỷ lệ khoảng 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Tuy nhiên, khi có sự thay đổi về chế độ ăn uống, sinh hoạt,… sẽ làm xáo trộn số lượng vi khuẩn dẫn đến loạn khuẩn đường ruột. Phần lớn người bị táo bón đều xuất hiện tình trạng trên.

Từ đó, có thể đánh giá tình trạng táo bón có liên hệ chặt chẽ với hệ vi sinh trong đường ruột. Và việc bổ sung Probiotics sẽ giúp hệ vi sinh được cân bằng trở lại. Nhờ vậy, chức năng của hệ tiêu hóa cũng được phục hồi, khắc phục tình trạng táo bón.

Probiotics giảm táo bón như thế nào?

Táo bón là vấn đề nhiều người gặp phải. Tình trạng này không những làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc làm tăng lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột là cách tốt nhất để điều trị táo bón.

Làm tăng lợi khuẩn trong đường ruột

Làm tăng lợi khuẩn trong đường ruột

Probiotics sẽ làm giảm tình trạng táo bón nhờ các cơ chế sau:

Sản xuất axit béo chuỗi ngắn

Các chủng vi khuẩn Lactobacillus, Bifidobacteria sẽ làm lên men carbohydrate và sản xuất ra các axit béo chuỗi ngắn. Các axit béo này sẽ kích thích thụ thể thần kinh ở thành ruột, đồng thời, tăng cường hoạt động của nhu động ruột.

Làm giảm pH trong đường ruột

Cũng nhờ vào 2 chủng vi khuẩn Lactobacillus, Bifidobacteria, quá trình sản xuất axit lactic, axit béo được thúc đẩy mạnh mẽ. Tính axit của các chất tăng lên sẽ làm giảm thời gian lưu phân. Nhờ đó, người táo bón có thể dễ dàng đi đại tiện.

Chuyển hóa muối mật

Nhu động ruột được kích thích làm tăng quá trình chuyển hóa muối mật. Khi muối mật được cung cấp đủ sẽ giúp cơ thể tiêu hóa chất béo hiệu quả hơn. Đồng thời, thành phần này còn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống lại các mầm bệnh.

Trên thực tế, không phải chủng lợi khuẩn nào cũng có khả năng cải thiện táo bón. Bởi mỗi lợi khuẩn lại có đặc điểm và vai trò riêng biệt. Hiện nay, chủng lợi khuẩn được đánh giá có hiệu quả cao nhất trong cải thiện táo bón chính là Bifidobacterium BB12.

Sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn giúp cải thiện táo bón hiệu quả

Sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn giúp cải thiện táo bón hiệu quả

Chắc hẳn với những thông tin trên đây, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc Probiotics có giảm táo bón không? Đây là cách khắc phục táo bón rất hiệu quả nhưng bạn vẫn nên lưu ý đến các tác dụng phụ của nó. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Probiotics để đảm bảo an toàn nhé.

☎ Hotline: 0902 956 139

🌐 Website: https://serenys.vn/
Zalo: zalo.me/1512572395829052498