Cách hiệu quả phòng bệnh lây qua đường tình dục

Cách hiệu quả phòng bệnh lây qua đường tình dục

17/08/2018

Những bệnh lý lây qua đường tình dục thường không có triệu chứng rõ ràng, khi phát hiện ra thì bệnh đã nặng. Vì thế, nam giới cần trang bị kiến thức về quan hệ tình dục an toàn. Sử dụng dung dịch vệ sinh nam là một cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục.

Nguyên nhân khiến nam giới mắc bệnh lây qua đường tình dục

Nguyên nhân trực tiếp:

Quan hệ tình dục không an toàn như: không dùng bao cao su, dùng miệng, quan hệ qua đường hậu môn (dương vật đưa vào hậu môn), sử dụng nhiều dụng cụ quan hệ không vệ sinh, không sử dụng dung dịch vệ sinh nam,…

Cuộc sống tình dục phóng khoáng, nhiều bạn tình, sử dụng chất kích thích, dùng chung kim tiêm.

Do tiếp xúc trực tiếp, quan hệ với người bị nhiễm bệnh, bạn dễ mắc bệnh lây qua đường tình dục. dung dịch vệ sinh nam

Bệnh ngoài da thường gặp ở vùng kín nam giới

Bệnh ngoài da thường gặp ở vùng kín nam giới

>> Xem thêm: Những bệnh ngoài da thường gặp ở vùng kín nam giới

Nguyên nhân gián tiếp:

Sử dụng chung khăn tắm, quần áo với người mắc bệnh. Bị lây nhiễm qua đường máu, dùng chung bơm kim tiêm, lây nhiễm qua vết thương hở, lây từ mẹ sang con.

Không vệ sinh vùng sinh dục đúng cách. Thói quen không rửa bộ phận sinh dục ngay sau mỗi lần quan hệ cũng khiến bạn dễ mắc bệnh.

Những cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Thực hiện các biện pháp bảo vệ trước khi quan hệ

Nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe sinh sản của bạn và bạn tình (vợ và chồng). Điều này giúp phòng ngừa, phát hiện kịp thời, tiêm phòng vắc xin phù hợp.

Sử dụng dung dịch vệ sinh nam giới hằng ngày và trước mỗi lần quan hệ nhằm làm sạch, bảo vệ và ngăn ngừa cho chính mình và bạn tình. 

Sử dụng bao cao su bảo vệ mình và bạn tình

Sử dụng bao cao su bảo vệ mình và bạn tình

Quan hệ tình dục an toàn

Sử dụng bao cao su giúp bảo vệ an toàn cho chính mình và bạn tình. Tuy nhiên, không có phương pháp phòng ngừa nào an toàn 100%. Bệnh có thể lây nhiễm qua vùng không sử dụng bao cao su như vùng hán, vùng da xung quanh dương vật, vùng mu.

Không quan hệ với nhiều bạn tình. Từ bỏ lối sống buông thả. Tránh quan hệ khi đang sử dụng rượu, bia, chất kích thích. Hạn chế quan hệ tình dục bằng miệng, qua hậu môn,…

Sau khi quan hệ xong, nam giới nên sử dụng dung dịch vệ sinh nam để rửa sạch nhẹ nhàng, giúp loại bỏ những tác nhân gây bệnh.

Kiểm tra định kỳ

Đến phòng khám để xét nghiệm và kiểm tra định kỳ 6 tháng, 1 năm để biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của bạn. Theo đó, phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục có thể xảy ra.

Nếu đã mắc bệnh, nên chữa trị theo phương pháp nào?

Việc điều trị bệnh lây qua đường tình dục phụ thuộc vào nguyên nhân lây nhiễm là do vi khuẩn hay virus. Khi đã nhận thấy mình có triệu chứng bệnh, tốt nhất bạn nên đi khám tại cơ sở y tế uy tín. Đừng tự ti, e ngại mà tự chữa trị. Đừng dùng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Chữa trị bằng thuốc:

Những bệnh do vi khuẩn như lậu, giang mai, chlamydia, có thể được chữa trị bằng thuốc kháng sinh (gồm mentronidaxole, tinidaxole,…).

Bệnh do virus gây ra như herpes, phải điều trị bằng thuốc kháng virus. Các loại thuốc này phải dùng hằng ngày để giữ cho bệnh không tái phát. Đây gọi là liệu pháp ức chế.

HPV không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có thể ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng vac xin, giúp loại bỏ nguy cơ mắc bệnh.

Chữa trị bằng thiết bị hỗ trợ:

Với trường hợp bệnh quá nặng, mãn tính, người bệnh sẽ được chữa trị bằng các thiết bị kỹ thuật hiện đại: đốt điện, bắn laser, áp lạnh, phương pháp miễn dịch gene sinh học, kỹ thuật DHA,… Điều trị giang mai bằng quy trình khép kín xét nghiệm, khống chế vi khuẩn, tránh tái phát bệnh hiệu quả.

Khi phát hiện mình mắc bệnh, không nên có tâm lý e ngại. Cần đến ngay cơ sở ý tế để khám và điều trị kịp thời.

Những bệnh lây qua đường tình dục đều nguy hiểm đến tính mạng con người, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng các hướng dẫn về quan hệ tình dục an toàn. Ngoài ra, phòng bệnh hơn chữa bệnh, điều đó giải thích tại sao nam giới nên dùng dung dịch vệ sinh nam để làm sạch và bảo vệ vùng kín hằng ngày.

dung dịch vệ sinh nam serenys