10 loại vitamin và khoáng chất cho bà bầu cần được bổ sung
Sức khỏe của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ, đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Vì thế để con phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ, việc bổ sung những loại vitamin và khoáng chất cho bà bầu là không thể thiếu.
Sau đây là 10 loại vitamin và khoáng chất cho bà bầu được khuyên nên bổ sung:
1. Vitamin A
Tác dụng: Vitamin A giúp tăng tỉ lệ sống sót của thai nhi, cần cho sự phát triển thị giác của trẻ, hệ miễn dịch, các tế bào não và các cơ quan nội tạng,…Thiếu vitamin dễ gây sinh non, sinh con thiếu cân.
Thực phẩm có nhiều vitamin A:
các loại rau xanh thẫm như rau muống, rau ngót, cải bẹ xanh, súp lơ xanh. Củ quả chín có màu vàng và đỏ như xoài, hồng, cà chua, khoai lang. Ngoài ra trong gan, sữa, lòng đỏ trứng, dầu cá cũng chứa lượng vitamin A dồi dào cần thiết cho bà bầu.
Lưu ý: việc thừa vitamin A cũng lại gây nhiều ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi, nếu dư thừa có thể gây quái thai, do đó việc bổ sung loại vitamin này cần đến sự tư vấn của bác sĩ.
2. Vitamin B
Tác dụng: Vitamin B1 có tác dụng lớn trong việc chuyển hóa glucid, thiếu B1 có thể khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi. B2 là loại vitamin bổ sung cho bà bầu tham gia vào quá trình tạo máu, giúp các bà bầu không bị thiếu máu. Vitamin B6 thì tham gia vào quá trình tái tạo tế bào và hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, củng cố hệ miễn dịch và tác động đến hệ thần kinh, chống mất ngủ.
Thực phẩm có nhiều vitamin B: Các loại ngũ cốc và hạt đậu cung cấp vitamin B1 cần thiết. Vitamin B2 có nhiều trong các thức ăn từ động vật, sữa, các loại rau và đậu…Để bổ sung vitamin B6, bà bầu thỉnh thoảng ăn khoai tây, lúa mạch, cà chua, bơ, chuối, sữa chua, trứng, thịt bò, đậu, gà, cá thu,….
Lưu ý:
Không nên nạp quá nhiều các loại vitamin này vì cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ trong thời kỳ mang thai thôi nhé.
3. Vitamin C
Tác dụng: Một loại vitamin bổ sung cho bà bầu khá quan trọng đó là vitamin C. Muốn cơ thể hấp thụ sắt không thể thiếu vitamin C. Để nâng cao sức đề kháng của cơ thể cũng vậy. Thiếu hụt vitamin C có thể khiến mẹ bầu bị vỡ màng ối sớm.
Thực phẩm có nhiều vitamin C: Ăn các loại quả có vị chua như cam, chanh, dâu tây, ổi, súp lơ mỗi ngày để cung cấp vitamin C các mẹ nhé.
Lưu ý: Do tính độ chua cao, các mẹ nên lưu ý ăn vừa phải, cách khoảng, không ăn quá nhiều hoặc trong thời gian dài, để tránh bị đau bao tử, khó tiêu.
4. Vitamin D
Tác dụng: Vitamin D là loại vitamin giúp tạo hệ xương khoẻ mạnh cho thai nhi, đồng thời ngăn ngừa loãng xương cho mẹ, thiếu hụt vitamin D có thể khiến mẹ bầu mắc các bệnh như tiền sản giật, tiểu đường, sinh non hoặc sẩy thai.
Thực phẩm có nhiều vitamin D: Các mẹ có thể bổ sung vitamin D bằng cách phơi nắng sớm, qua việc ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây, đậu và đặc biệt là hạnh nhân, đậu nành, cá hồi, bông cải xanh, nước cam, sữa, lòng đỏ trứng gà…
Lưu ý: khi bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết, nếu các mẹ không tìm hiểu kỹ dễ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và con.
5. Vitamin E
Tác dụng: Bên cạnh các vitamin bổ sung cho bà bầu được kể trên thì Vitamin E cũng quan trọng không kém, giảm tỷ lệ sinh non hoặc sẩy thai, là chất chống oxy hoá giúp mẹ bầu tăng khả năng miễn dịch và bảo vệ làn da.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin E: Các loại giá đỗ, vừng, lạc, đậu tương, mầm lúa mạch, hạt hướng dương, dầu ô-liu,…
Lưu ý: Lượng vitamin E tiêu chuẩn mỗi ngày nên là 15mcg, không nên thừa cũng không có lợi.
6. Acid folic (Vitamin B9)
Tác dụng: Trong các loại vitamin bổ sung cho bà bầu, acid folic là thành phần vitamin không thể không kể đến. Acid folic tham gia vào quá trình tạo máu, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.
Thực phẩm có nhiều acid folic: Rau lá màu xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.
Lưu ý: Các nghiên cứu khuyến cáo bổ sung acid folic từ 400-600 mcg một ngày là đủ, việc bổ sung nhiều hơn là không cần thiết, trừ khi có chỉ định đặc biệt từ bác sỹ.
7. Sắt
Tác dụng: khi nói đến việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu thì sắt là chất quan trọng đầu tiên, vì khi mang thai, thể tích máu của mẹ tăng 50% so với bình thường do đó yêu cầu nguồn bổ sung nguyên liệu tạo máu như sắt. Ngoài ra sắt tham gia vào cấu tạo của enzyme, giúp duy trì miễn dịch, bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn.
Thực phẩm có nhiều sắt: Ăn nhiều thịt, thịt bò, cá, trứng, sữa kết hợp hằng ngày trong các bữa ăn sẽ giúp tránh tình trạng thiếu sắt, không gây thiếu máu.
8. Canxi
Tác dụng: Canxi giúp phát triển hệ cơ xương của trẻ, nếu thiếu có thể gây giảm men răng, hỏng men răng, con sinh ra ốm yếu, khó phát triển.
Thực phẩm nên bổ sung: Các chế phẩm từ sữa, thủy hải sản, tôm, hải sản có vỏ,…cung cấp tốt lượng canxi cho cơ thể bà bầu, ngoài ra ăn nhiều rau xanh, cải bẹ xanh cũng rất tốt.
Lưu ý: Bổ sung vừa phải, không nên dư thừa sẽ dễ gây hại đến bào thai.
9. Kẽm
Tác dụng: Tuy không được nhắc đến nhiều nhưng kẽm là thành phần rất quan trọng khi bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Thai nhi cần kẽm cho quá trình tăng trưởng tế bào, góp phần khởi tạo và phân chia ADN trong cơ thể trẻ. Kẽm giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho bà bầu, tăng cảm giá về mùi vị, giúp nhanh lành vết thương.
Thực phẩm bổ sung kẽm: Ngũ cốc và thịt đỏ là thực phẩm cung cấp kẽm cho bà bầu. Ngoài ra, động vật có vỏ, thịt gia cầm, các loại hạt và các sản phẩm từ sữa.
Lưu ý: Bổ sung nhiều kẽm có thể gây buồn nôn, ói mửa, đau bụng, tiêu chảy, không nên bổ sung quá 40mg một ngày.
10. Magie 2
Tác dụng: Magie là vi chất quan trọng trong việc tạo xương, chuyển hóa protein và các acid béo, giảm co thắt, co cơ, chuột rút, ngăn ngừa chuyển dạ sớm, giảm nguy cơ sinh non.
Thực phẩm nên bổ sung: ngũ cốc, đậu đỗ, rau lá có màu xanh đậm, gạo lúc, đậu nành, mè đen, tía tô,…
Lưu ý:
Khi bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho bà bầu, các bạn nên lưu ý không quá lạm dụng, bổ sung quá nhiều và không cần thiết, dễ gây ảnh hưởng không tốt đến cả sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để việc bổ sung vitamin cho bà bầu được an toàn và hợp lý hơn, các bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sỹ chuyên môn.
Ngoài ra, bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng từ những thực phẩm tốt cho sức khỏe kể trên, các mẹ nên uống thêm vitamin bổ sung theo liều lượng thích hợp, để tránh tình trạng thiếu hụt vitamin trong cơ thể.
Viên uống bổ sung MEJ, được sản xuất tại Mỹ, chứa gần 20 loại vitamin và khoáng chất cần thiết, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ trước khi mang thai, trong thời kỳ mang thai và sau sinh cho con bú. MEJ còn phù hợp cho cả người mới ốm dậy, người lao động nặng, người cao tuổi, trẻ em, thanh thiếu niên.
Viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu MEJ
Vui lòng liên hệ 0902.956.139 hoặc 028.626.80139 để được tư vấn trực tiếp.