5 loại thực phẩm làm trắng răng tự nhiên hiệu quả
Để có một hàm răng trắng đẹp, đa số mọi người lựa chọn công nghệ tẩy trắng răng hoặc sản phẩm làm trắng răng chuyên dụng. Bên cạnh đó, việc bổ sung một số loại thực phẩm làm trắng răng tự nhiên vào bữa ăn hằng ngày sẽ phần nào giúp bạn có một hàm răng đẹp tự nhiên.
Đâu là nguyên nhân khiến răng bị ố vàng
Những thức ăn chứa nhiều đường như kẹo ngọt, nước ngọt, cà phê,… sẽ khiến răng bị xỉn màu, dễ ngả vàng. Ngoài ra, người thường xuyên hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu cũng là một nguyên nhân phổ biến làm biến đổi màu răng và làm mất men răng tự nhiên, răng không còn được bảo vệ và trở nên yếu hơn.
Những loại thực phẩm làm trắng răng tự nhiên hiệu quả
1. Táo
Trong quả táo có chứa một hàm lượng lớn acid malic, một hoạt chất thường được bổ sung trong kem đánh răng, khi nhai táo sẽ chà sát răng và giúp lấy đi những mảng bám, củng cố men răng.
Ngoài ra, bữa tráng miệng với thứ quả dễ tìm này giúp tránh được các bệnh về răng miệng, chống sâu răng và viêm dạ dày.
Để các thành phần axit và đường có trong táo không bám lại ở khoang miệng, bạn hãy nhớ uống một cốc nước sau khi ăn món tráng miệng này.
2. Nấm hương
Trong Nấm hương có chứa nhiều lentinan, được các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản phát hiện. Được coi là thực phẩm làm trắng răng tự nhiên hiệu quả, lentinan trong nấm hương còn có đặc tính chống khuẩn. Chiết xuất từ nấm hương có khả năng loại bỏ những vi khuẩn có hại trong khuôn miệng, giúp giảm các mảng bám trên bề mặt, được ứng dụng trong điều chế nước súc miệng chống viêm lợi.
3. Thơm/Dứa
Thơm là loại quả tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa, chúng thường được dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến món ăn, ép lấy nước. Bên cạnh đó, trái thơm có chứa enzyme bromelain, là loại enzyme hỗ trợ loại bỏ vết bám trên răng, cũng là một trong những thành phần quan trọng có trong kem đánh răng, giúp lấy đi mảng bám, những vết ố vàng trên bề mặt răng của chúng ta.
4. Dâu tây
Dâu tây là loại quả được rất nhiều người ưa thích, vì chúng mộng nước, giòn, ngon và lạ miệng. Dâu không chỉ giúp chống lão hóa, làm đẹp da, giữ dáng cho chị em, mà đặc biệt, dâu còn là thực phẩm làm trắng răng cực tốt. Vì trong quả dâu có chứa enzyme malic acid, tương tự như quả táo, giúp loại bỏ những vệt màu bám trên răng một cách tự nhiên và an toàn. Ngoài việc ăn dâu, chúng ta còn có thể tán nhuyễn quả và đắp lên răng, để yên trong vòng 5 – 10 phút rồi súc miệng bằng nước sạch.
5. Bông cải
Nghe có vẻ không tin nhưng bông cải là loại rau củ quả rất có hiệu quả trong việc tẩy trắng răng.
Bông cải giàu sắt, giúp kháng khuẩn, chống mảng bám trên răng và ngừa sâu răng. Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả phân tích cho thấy có hiệu quả của bông cải lên men răng, chính hàm lượng sắt dồi dào có trong bông cải đã tạo một lớp phủ mỏng, chống lại acid hóa trên bề mặt răng, từ đó giảm sự tiếp xúc với các chất có thể gây hao mòn răng.
Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau từ hai loại nguyên liệu này, vừa ngon vừa giúp bảo vệ hàm răng, làm trắng răng tự nhiên, hai loại rau này còn có khả năng diệt vi khuẩn, loại bỏ mùi hơi thở nữa.