Lactoferrin vai trò gì trong hệ thống miễn dịch trong cơ thể

Lactoferrin vai trò gì trong hệ thống miễn dịch?

29/03/2022

Lactoferrin là một thành phần rất quan trọng trong hệ miễn dịch tự nhiên. Vậy, lactoferrin vai trò gì trong hệ thống miễn dịch của cơ thể con người?

Lactoferrin vai trò gì trong hệ thống miễn dịch?

Lactoferrin vai trò gì trong hệ thống miễn dịch?

Lactoferrin là một chất có khả năng kích thích hệ miễn dịch tự nhiên, là nguồn cung cấp sắt và phòng ngừa các vi khuẩn không có lợi. Đặc biệt lactoferrin có nhiều trong sữa mẹ. Vậy lactoferrin vai trò gì trong hệ thống miễn dịch?

Kháng thể Lactoferrin là gì?

Lactoferrin là một trong những kháng thể không thể thiếu trong hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Nó chính là một chất đạm – glycoprotein. Có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự ảnh hưởng tiêu cực của chất sắt trước các vi khuẩn.

Lactoferrin là gì?

Lactoferrin là gì?

Thường thường, khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, nó cần có môi trường và một số chất dinh dưỡng để phát triển và sắt chính là một trong những chất đó. Chỉ cần thiếu sắt thì vi khuẩn sẽ không thể sinh sôi. Vì vậy, nhờ sự “cạnh tranh” chất sắt cực cao từ lactoferrin đã khiến cho cơ thể có khả năng miễn dịch cao hơn gấp nhiều lần. Thế nên, ta có thể nhận ra Lactoferrin vai trò gì trong hệ thống miễn dịch.

Theo các nhà khoa học, kháng thể này chỉ tìm thấy ở động vật có vú và dinh dưỡng từ sữa mẹ. Nồng độ lactoferrin sẽ cao nhất ở trong sữa non và giảm dần khi sữa trưởng thành hơn. Chính vì vậy, hàm lượng lactoferrin có trong sữa mẹ là cao nhất và cần thiết nhất để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể của các bé sơ sinh.

Sự thay đổi của Lactoferrin trong sữa mẹ

Có thể thấy, sữa mẹ có rất nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể để bảo vệ bé ở những khoảng thời gian đầu mới lọt lòng.

Lactoferrin có trong sữa mẹ

Lactoferrin có trong sữa mẹ

Trước khi tìm hiểu cụ thể lactoferrin vai trò gì trong hệ thống miễn dịch, ta sẽ tìm hiểu về sự thay đổi lactoferrin có trong sữa mẹ, như sau:

+ Hàm lượng lactoferrin có trong sữa non là giai đoạn có nồng độ cao nhất. Khoảng 7mg/ml. Đây chính là một “liều vaccine” hoàn hảo để chống lại mọi tác nhân gây hại cho cơ thể của bé.

+ Ở sữa mẹ trưởng thành, lactoferrin có sự giảm dần, khoảng 1-2mg/ml. Tuy vậy, đây vẫn là khoảng thời gian sữa mẹ có các dưỡng chất và kháng thể cho bé, nhưng sẽ không thể mạnh mẽ như thời kỳ đầu. Vì thế, ở giai đoạn này, có thể bổ sung thêm các loại sữa từ động vật có vú để tăng sức đề kháng cho bé.

+ Sau khoảng 9 tháng, hàm lượng lactoferrin có trong sữa mẹ sẽ mất đi và nó sẽ không đáp ứng được nhu cầu phát triển của bé. Ở thời gian này, người mẹ có thể thay thế bằng bột, cháo nhuyễn hoặc bổ sung bằng các loại thực phẩm chức năng

Lactoferrin vai trò gì trong hệ thống miễn dịch?

Vậy, lactoferrin vai trò gì trong hệ thống miễn dịch? Có thể thấy, nhờ sự “giành giật” chất sắt mà lactoferrin trở thành một yếu tố cực kỳ cần thiết trong hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vai trò của lactoferrin được thể hiện qua một số khía cạnh sau đây:

  • Ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể

Lactoferrin sẽ liên kết với glycosaminoglycans – Đây là một chuỗi glucid gồm những phần tử đường đơn. Nó sẽ có khả năng ngăn chặn triệt để virus xâm nhập vào cơ thể ngay trên màng tế bào.

Vai trò của lactoferrin

Vai trò của lactoferrin

  • Có khả năng kháng vi sinh vật, kháng khuẩn tốt

Lactoferrin sẽ liên kết và vận chuyển sắt tự do trong máu để nuôi cơ thể và có khả năng kháng khuẩn và vi sinh vật rất hiệu quả. Cũng như ngăn chặn được sự sinh trưởng của các tác nhân có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Bên cạnh đó, lactoferrin cũng là nguồn cung cấp sắt và giúp tăng trưởng cho các vi sinh có lợi.

  • Lactoferrin giúp chống viêm

Lactoferrin mang điện tích dương nên có thể dễ dàng liên kết với các điện tích âm ở mặt tế bào của hệ thống miễn dịch. Sau đó, kích hoạt tín hiệu dẫn đến phản ứng miễn dịch cho cơ thể.

Bổ sung lactoferrin cho cơ thể bằng cách nào?

Để cung cấp đầy đủ hàm lượng lactoferrin cho cơ thể, cụ thể với những đối tượng như sau:

+ Trẻ nhỏ: Cách tốt nhất chính là sử dụng sữa non từ người mẹ để tăng hệ miễn dịch. Tuy nhiên, khi trẻ càng lớn, sữa mẹ sẽ giảm dần lượng lactoferrin, vậy nên, cần bổ sung thêm cho cơ thể bằng các sản phẩm có chứa lactoferrin.

+ Người già, mẹ bầu hoặc người mới ốm dậy: Bổ sung lactoferrin bằng cách sử dụng các loại thực phẩm chức năng có chứa lactoferrin. Để duy trì sức khỏe, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày và chống loãng xương ở người già.

Sữa dinh dưỡng Nutrishine Weight - Sản phẩm bổ sung Lactoferrin

Trên đây là bài viết lactoferrin vai trò gì trong hệ thống miễn dịch. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích về lactoferrin và tầm quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ nhỏ.

 

Tin Liên Quan: